Tin tức

Check out market updates

Đất Xanh sẽ mở bán 5-6 dự án bình dân, trung cấp năm 2019

Đất Xanh sẽ mở bán 5 – 6 dự án bình dân, trung cấp năm 2019

Theo HSC, ngoài các dự án bình dân, trung cấp ở TP HCM, Bình Dương, Đất Xanh còn phát triển các dự án shophouse và đất nền các tỉnh khác để thúc đẩy lợi nhuận.

Mở bán 5 – 6 dự án nhà ở bình dân, trung cấp

Vào ngày 16/3 tới đây, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HoSE: DXG) sẽ tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Theo tài liệu, năm 2018, trong 222 dự án được trình Hội đồng đầu tư công ty thì chỉ có 10 dự án được quyết định đầu tư, chiếm 4,5%. Đất Xanh đang có 17 dự án đầu tư trực tiếp và 30 dự án hợp tác đầu tư trải dài khắp đất nước.

Báo cáo phân tích của CTCP Chứng khoán TP HCM (HSC) cho rằng trong năm 2019, Đất Xanh sẽ mở bán 5 – 6 dự án nhà ở bình dân và trung cấp, chủ yếu tại TP HCM và Bình Dương.

Phối cảnh dự án Gem Riverside Quận 2

Cụ thể, trong quý I, Đất Xanh sẽ mở bán 1.839 căn hộ dự án Opal Boulevard tại Bình Dương. Công ty tiếp tục mở bán phần còn lại 1.000 căn hộ của dự án Gem Riverside tại quận 2 sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý cần thiết trong quý II hoặc III. Ngoài ra, công ty còn mở bán 2 dự án tại quận 7 là Lux Riverview (769 căn) và Lux Star (717 căn) cùng dự án Opal Skyview (207 căn) tại Thủ Đức.

Đồng thời, Đất Xanh cũng sẽ phát triển các dự án shophouse và đất nền các tỉnh khác để thúc đẩy lợi nhuận. Trong năm nay, Đất Xanh có kế hoạch phát triển một số dự án nhà ở thấp tầng các tỉnh khác như Quảng Ninh, Cần Thơ, Phan Thiết và Vũng Tàu. Các dự án này dự kiến sẽ đóng góp lợi nhuận trong thời gian ngắn hơn, vì chỉ cần khoảng 6-12 tháng để phát triển. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về các dự án chưa được công bố vì vẫn trong quá trình đàm phán để có được quỹ đất.

Dự báo tăng trưởng “khiêm tốn”

HĐQT trình kế hoạch năm với doanh thu thuần hợp nhất 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ là 1.200 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 2% so với kết quả thực hiện năm trước. Công ty dự kiến chia cổ tức 22% cho năm 2018.

HSC đưa ra dự báo doanh thu thấp hơn 46 tỷ nhưng lợi nhuận lại cao hơn 103 tỷ đồng so với kế hoạch của công ty.

Dự báo dựa trên giả định mảng môi giới bất động sản và đầu tư thứ cấp đều tăng, trong khi mảng phát triển bất động sản giảm 15% do chỉ hạch toán doanh thu từ dự án Opal Garden và một số dự án thấp tầng ở các tỉnh thành khác. Mảng xây dựng tăng trưởng 30% đến từ các hợp đồng đã ký hiện tại.

Do đó, tỷ suất lợi nhuận gộp mà HSC dự báo giảm nhẹ 2,1% với tỷ trọng đóng góp doanh thu lớn từ xây dựng.

Ngoài ra, HSC ước tính lợi nhuận đóng góp từ công ty liên kết là 259 tỷ đồng, chủ yếu từ LDG.

Quan điểm chung, HSC dự báo triển vọng 2019 của Đất Xanh ở mức khiêm tốn với lợi nhuận tăng 10,6% do số lượng dự án dự kiến hoàn thành và bàn giao giảm, đồng thời, thị trường bất động sản cũng trở nên khó khăn hơn trong năm nay.

Kế hoạch IPO mảng môi giới và đầu tư thứ cấp, theo HSC, sẽ lùi lại đến 2020 thay vì nửa nuối năm nay như kế hoạch ban đầu. Trong khi đó, công ty có thể tăng nợ vay thông qua phát hành trái phiếu thường hoặc trái phiếu chuyển đổi để tài trợ phát triển các dự án trong danh mục. Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của Đất Xanh đã tăng từ 0,16 lần năm 2016 lên 0,31 lần năm 2018, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức bình quân ngành.

Theo: ndh.vn

Đất Xanh sẽ mở bán 5-6 dự án bình dân, trung cấp năm 2019
5 (100%) 2 votes