Tin tức

Check out market updates

Dòng tiền âm thầm chảy từ chứng khoán sang bất động sản?

Dòng tiền âm thầm chảy từ chứng khoán sang bất động sản?

Ông Kiều Văn Linh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP CMC (mã CVT) cho biết, dù Công ty làm ăn rất hiệu quả, thị trường tiêu thụ tốt, kinh doanh năng động và gặt hái được nhiều thành công, nhưng khi cổ phiếu lên hơn 4.0, ông đã bán bớt một phần để lấy tiền mua căn hộ Times City tại Hà Nội.

Bất động sản trở lại là kênh đầu tư hấp dẫn của nhiều người

“Mình đã ở tuổi hưu, cả đời lăn lộn cũng đến lúc phải nghỉ ngơi. Chứng khoán là loại kinh doanh ‘thót tim’, còn bất động sản, dù đắt rẻ thế nào vẫn là tài sản hiện hữu”, ông Linh tâm sự và tính toán, nếu căn hộ Times City có giá khoảng 5 tỷ đồng, cho thuê lại với giá khoảng 20 triệu đồng/tháng, thì mỗi năm thu được 250 triệu đồng. Như vậy, khoản đầu tư này vẫn được xem là hiệu quả.”

Cũng như ông Linh, nhiều người khác cũng âm thầm bán bớt cổ phiếu để mua bất động sản với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của những khách hàng này là mua căn hộ cao cấp ở các khu chung cư có đầy đủ tiện ích và một khu đất vườn ở vùng quê nào đó để vui thú điền viên. Trong đó, các dự án của Vingroup, Him Lam, Novaland…, hay các khu đất vườn ở các vùng phụ cận như Ba Vì (Hà Nội), Đồng Nai, Bình Dương, Long An luôn được quan tâm.

Tổng giám đốc một công ty xi măng mới nghỉ hưu trải lòng: “Nếu tính hiệu quả kinh tế thì chả có lý do gì để mua đất vườn, cùng lắm tháng đến ở một lần, lại phải thuê người trông coi, chăm sóc nhà cửa, ao vườn…, cộng thêm tiền mua đất, xây dựng là một khoản không nhỏ. Nhưng mình sinh ra và lớn lên ở quê, mấy chục năm làm việc đi khắp nơi, ngủ ngoài đường nhiều hơn ở nhà, nên giờ nói đến 2 từ khách sạn là ớn trong người. Về quê với khoảng không gian xanh, ngắm cây cối, bùn đất thấy bình yên đến lạ”.

Chị Ngọc Thanh, một công chức làm việc tại TP. HCM dù không dư giả về tiền bạc, cũng dốc toàn bộ số tiền có được trên sàn chứng khoán để mua một mảnh đất vườn tại Đức Linh, Bình Thuận, mà theo chị, để sau này về “dưỡng già”.

“Chứng khoán biết chơi thì cò con cũng kiếm được tiền, nhưng đau đầu lắm, phải đọc đủ loại thông tin, dữ kiện rồi phân tích, nghe ngóng cùng với yếu tố hên xui mới có tiền, nên lúc ‘nó xanh’ là bán ngay. Số tiền vài trăm triệu đồng thì chỉ cần sửa sang lại căn hộ chung cư cũng gần hết. Thôi thì về quê làm mảnh đất cho yên tâm, cho thuê làm hồ tiêu năm cũng kiếm được mấy chục triệu đồng”, chị Thanh cho biết.

Tương tự, anh Vân, Kỹ sư xây dựng tại Biên Hòa đã bán một phần cổ phiếu để đặt mua căn nhà liên kế thương mại tại dự án Khu dân cư thương mại Phước Thái ở đường Quốc lộ 51, xã Tam Phước, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai với giá 3.8 tỷ đồng. Căn nhà thiết kế dạng Shophouse 1 trệt, 2 lầu với diện tích sử dụng 285 m2 do CTCP đầu tư và kinh doanh nhà Phước Thái làm chủ đầu tư. Sở dĩ anh mua căn nhà vì anh cho rằng với vị trí mặt tiền đường Quốc Lộ 51, mặt tiền Chợ đang xây dựng, xung quanh lại là rất nhiều khu công nghiệp như khu công nghệ cao Sonadezi, KCN Tam Phước, Cụm CN Dốc 47, KCN Long Thành, KCN Nhơn Trạch; gần ngay Sân Bay Long Thành…thì giá chắc chắn sẽ tăng rất nhanh, nếu không kinh doanh buôn bán anh có thể cho thuê cũng có thể thu hồi vốn rất nhanh trong 8-10 năm.

Khu nhà liên kế thương mại (Shophouse) xây sẵn 1 trệt 2 lầu. Nguồn: Phước Thái

Theo đại diện Công ty CP ĐT&KD nhà Phước Thái, với vị trí đắc địa mặt tiền đường Quốc Lộ 51 thuộc trung tâm TP Biên Hòa, mức giá từ 3.8 – 6.2 tỷ đồng/căn, nhận nhà sang tên sổ hồng ngay cho nhà có diện tích 5×20, 5.5×20, 6×20, 7×20…đã có một số khách hàng đặt mua,  và hiện tại chỉ còn 30 căn trong gói hàng CĐT cuối cùng. Sở dĩ lượng khách hàng giao dịch nhanh vì khu vực rất thuận tiện cho việc kinh doanh, đầu tư.

Trao đổi với PV, đại diện Vietcombank Biên Hòa cho biết, hiện tại rất nhiều người có nhu cầu về nhà ở thương mại để buôn bán kinh doanh cung cấp hàng hóa cho rất dông lượng khách hàng sẵn có tại khu vực, nhưng tài chính còn hạn chế. Sau khi xem xét thấy dự án của công ty Phước Thái phù hợp với nhu cầu cấp thiết của người dân, nên Ngân hàng quyết định cho người mua vay đến 60% giá trị căn nhà. Tùy nhu cầu người vay mà Vietcombank có các gói sản phẩm 5 – 10 – 15 – 20 hoặc tối đa đến 25 năm.

Theo Tinnhanhchungkhoan.vn

Dòng tiền âm thầm chảy từ chứng khoán sang bất động sản?
Đánh giá bài viết này